Đợt dịch này, đời dạy ta rất nhiều bài học

 Đ𝗢̛̣𝗧 𝗗𝗜̣𝗖𝗛 𝗡𝗔̀𝗬 Đ𝗢̛̀𝗜 𝗗𝗔̣𝗬 𝗧𝗔 𝗥𝗔̂́𝗧 𝗡𝗛𝗜𝗘̂̀𝗨 𝗕𝗔̀𝗜 𝗛𝗢̣𝗖:


Bài học tiêu tiền đầu tiên mà hội chị em và cả cánh mày râu cần thông thạo là kiểm soát các chi phí hàng tháng.
1. Chúng ta học được rằng phải tiết kiệm phòng lúc nguy cấp, ko xài hết những gì mình có.


Dịch bệnh diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội kéo dài, rất nhiều người rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Có người vì thu nhập không ổn định từ trước, nhưng cũng nhiều trường hợp kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu nên không xoay xở kịp khi biến cố ập đến.

Thật ra, không chỉ trong mùa dịch này mà ở bất cứ hoàn cảnh nào, chỉ cần biết cách quản lý tài chính của bản thân và gia đình thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các chuyên gia tài chính cũng không ít lần khuyên các bà nội trợ nên tiết kiệm chi tiết, có kế hoạch chi tiêu, đầu tư cụ thể để phòng tránh rủi ro.

Giảm tiêu hoang phí, cà thẻ thông minh 

Bài học xài tiền đầu tiên mà hội chị em và cả cánh mày râu cần thông thạo là kiểm soát các chi phí hàng tháng. Cắt giảm các khoản chi không cần thiết là việc rất quan trọng. Nhưng nói dễ hơn làm rất nhiều... 

Trước hết, bạn cần có danh sách các hạng mục cần chi tiêu trong tháng rồi sắp xếp thứ tự cần và không cần. Khi xây dựng được cho bản thân quỹ chi tiêu cố định, biết cách làm bản thân bận rộn một cách hữu ích và ra quyết định chậm nhưng chắc..., bạn sẽ thấy việc cân đối tài chính chẳng phải bài toán khó giải! 

Tiết kiệm 'mùa giãn cách': Xài tiền cũng phải... học

Các chuyên gia tài chính cũng mách nhỏ mẹo chi tiêu thông minh là tận dụng các công cụ tài chính giúp tiết kiệm. Bạn có thể cà thẻ tín dụng để được trả góp 0% lãi suất với những món đồ có giá trị cao hay để được miễn lãi trong 45-55 ngày... Tuy nhiên, bạn cũng cần là người cà thẻ thông minh và "cứng rắn" để không có những cú vung tay quá đà.

Đặt hạn mức cho từng khoản chi tiêu 

Nguyên tắc 5-3-2 trong chi tiêu được rất nhiều người áp dụng và hầu hết đều hài lòng với tỷ lệ này. Nghe qua thì tưởng "cao sang" nhưng thực ra nguyên tắc này rất đơn giản. 

Nếu bạn kiếm được 10 đồng, hãy chi 5 đồng cho các khoản cơ bản và nhu cầu thiết yếu. Ba đồng tiếp theo là dành cho đam mê, sở thích của bạn và 2 đồng còn lại để trả nợ, đầu tư... 

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bạn nên linh hoạt cân đối lại hạn mức này. Những nhu cầu thiết yếu thực sự khiến người ta đau đầu! Bà mẹ đảm có thể chọn cam sành mọng nước và thuần Việt thay vì cam Úc, cam Mỹ... vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà và tiết kiệm được một khoản chẳng nhỏ. 

Thay vì chi hàng triệu đồng cho chiếc đầm hàng hiệu, bạn hãy đút lợn ngay bởi WFH (làm việc tại nhà) thì diện váy ''trendy'' để làm gì? Còn các đức lang quân có thể tranh thủ giai đoạn này để cai thuốc, cắt luôn khoản nhậu nhẹt sau giờ làm... Thế cũng tiết kiệm được một món kha khá.

Gia đình cần kiệm... hạnh phúc bền lâu

Cần kiệm không có nghĩa là ki bo, keo kiệt. Cần kiệm là sử dụng một cách hợp lý, đúng mức của cải vật chất, thời gian, sức lực của mình và của người khác. Nhưng để học được sự cần kiệm thì không dễ. Giãn cách xã hội là dịp để cả gia đình ở bên nhau nhiều hơn bao giờ hết. Vậy tại sao không nhân cơ hội này để dạy các con cách sống cần kiệm? 

Đơn giản nhất là chuyện tiết kiệm điện nước, đồ ăn... Ví dụ, buổi trưa thay vì mỗi người ngủ một phòng, cả gia đình có thể ôm nhau, đùa vui chốc lát và ngủ chung một phòng. Buổi tối nếu thời tiết không quá oi bức, chỉ cần mở điều hoà vài tiếng rồi tắt và dùng quạt. Tiền điện giảm mà cũng đỡ ho hắng, khô họng vì ở trong môi trường điều hoà quá lâu... 

Việc chỉ dẫn các bạn nhỏ không ăn uống thừa mứa sẽ tránh lãng phí và còn tạo dựng phong cách sống thanh lịch, tao nhã cho bé yêu. 

Những mẹo này chẳng phải khái niệm xa vời hay quá sách vở và thực sự hiệu quả. Nếu áp dụng tinh tế, bạn thừa sức mỉm cười tự tin "mình ổn" trước những câu hỏi thăm ái ngại của bạn bè, người thân trong đại dịch này.

Độc giả  Ngọc Hoa2. Chúng ta phải biết nấu ăn phòng lúc ko ai bán đồ nấu sẵn.3. Chúng ta cần học văn hoá xếp hàng và kiên nhẫn chờ đợi đến lượt.


4. Chúng ta nên học cách trân trọng thực phẩm, ko chê ỏng chê ẹo đồ ngon đồ dở hay bỏ mứa.

5. Chúng ta nên học cách đeo khẩu trang khi đi đến chỗ công cộng.

6. Chúng ta học cách chấp nhận mọi biến động của cuộc sống.

7. Chúng ta học cách thích nghi với những thay đổi bất ngờ.

8. Chúng ta học cách nhường cơm sẻ áo.

9. Chúng ta học cách xót thương những ai khó khổ hơn.

10. Chúng ta học cách biết ơn.

11. Chúng ta học cách nhận sai lầm và nói xin lỗi.

12. Học cách hoà hợp với bạn đời, người thân, con cái khi ở gần quá nhiều.

13. Học cách chịu đựng sự thiếu tiện nghi.

14. Học cách kiên nhẫn với mọi thứ mình muốn nhưng chưa thể thực hiện.

15. Chúng ta học cách sống đơn giản.

16. Chúng ta học cách tiêu khiển thời gian có ích (đọc sách, xem phim…)

17. Chúng ta buộc phải học cách tự học những thứ chúng ta chưa biết.

18. Chúng ta học cách sống chậm lại.

19. Chúng ta nên học cách sống ổn một mình, cô đơn.

20. Chúng ta hiểu cảm giác được sống cuộc đời bình thường là quý giá chứ ko phải hiển nhiên. Biết ơn 1 ly cafe, những giờ lê la hàng quán, gặp gỡ bạn bè…

21. Chúng ta sẽ biết rõ chữ vô thường, ko gì bất biến…

22. Chúng ta cảm giác được sự sống chết mong manh.

23. Chúng ta biết rằng nên dành thời gian cho cha mẹ già nhiều hơn bởi có thể một biến động quét qua ta ko kịp nói lời từ giã họ.

24. Chúng ta học được rằng khi hết dịch sẽ không nhăn nhó khi kẹt xe, nắng nóng.

25. Học cách yêu xa dẫu đang ở cùng thành phố.

26. Học cách tự chữa bệnh.

27. Học cách thử thách sức chịu đựng của bản thân.

Đợt dịch này còn dạy bạn điều gì nữa không???
St.
NGƯỜI QUỲ HỢP
" Kênh thông tin truyền thông và giải trí "
✪ Địa chỉ: Quỳ Hợp Nghệ An
✪ Liên hệ BQT: Minh Quảng: 0837.256789
✪ Facebook: fb.com/nguoiquyhop24h
✪ Group: fb.com/groups/nguoiquyhop24h
✪ Mail: Quanganhitvn@gmail.com

Các tin khác cùng chủ đề

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xem tất cảBài mới

Xem tất cảBài mới